Monday, November 10, 2008

สูตรการชงกาแฟ

Macchiato

รูปภาพของ Macchiato

Macchiato สื่อถึงความหมายที่บอกถึงบางสิ่ง “มีจุด” ที่อยู่ใน Espresso ที่เป็นจุดที่จากฟองนมนั่นเอง ตั้งแต่แรกเห็น Macchiato จะมีลักษณะที่คล้ายกับ Cappuccino แก้วเล็ก แม้ว่าส่วนผสมที่ใช้ในการทำจะเหมือนกัน แต่สำหรับ Macchiato จะมีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นมากกว่า

ส่วนผสมในการทำ Macchiato

  • นม เศษหนึ่งส่วนสิบลิตร
  • เมล็ดกาแฟ
  • น้ำตาล และ/หรือ ผงโก้โก้ (ขึ้นอยู่กับรสชาติที่คุณต้องการ)

การทำ Espresso (ปริมาตรประมาณ 70 มิลลิลิตร)

การเตรียม

  • ใส่ฟองนมลงในถ้วยกาแฟ espresso
  • วางแก้วกาแฟใต้ท่อจ่ายกาแฟ และกดปุ่มเลือก espresso
  • โปรยด้วยผงโก้โก้ เพื่อการตกแต่งที่สวยงาม

รูปภาพของ Caffè Latte ขนาดใหญ่

Caffè Latte เป็นกาแฟที่แตกต่างออกไปด้วยวิธีการเติมนม และ Caffè Latte ที่ดีคือ espresso หลังจากนั้นใส่นมร้อนบน espresso และผลลัพธ์ที่ได้คือฟองนมอันน้อยนิดที่ทำให้ Caffè Latte เป็นกาแฟที่น่าชวนมองอย่างยิ่ง Caffè Latte จะถูกเสิร์ฟด้วยการใช้แก้วที่มีขนาดใหญ่กว่าแก้วที่ใช้ในการทำ Cappuccino

ส่วนผสมในการทำ Caffè Latte

  • นม (ประมาณ เศษ1.5 ส่วนสิบ)
  • เมล็ดกาแฟ
  • น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)

แก้วกาแฟ (ปริมาตรประมาณ 160 มิลลิลิตร)

การเตรียม

  • ใช้นมที่ให้ความร้อน ¾ แก้ว (ไม่เหมือนกับการทำครีมฟอง เพราะนมจะถูกผสมด้วยการใช้อากาศให้น้อยที่สุด)
  • วางแก้วกาแฟใต้ช่องปล่อยกาแฟ และกดปุ่มเลือกการทำ espresso

Cappuccino

ต้นตำรับการทำกาแฟสไตล์อิตาเลียน ประกอบด้วย Espresso ปริมาณ 1/3 นมร้อน และครีมนมที่ทำให้กาแฟดูน่าดื่มมากขึ้น และแต่งแต้มด้วยการเติมผลโก้โก้อีกนิดหน่อย

ส่วนผสมในการทำ Cappuccino

  • นม เศษหนึ่งส่วนสิบลิตร
  • เมล็ดกาแฟ
  • ผงโก้โก้
  • น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)

ถ้วยกาแฟสำหรับ Cappuccino (ปริมาตรโดยประมาณ 140 มิลลิลิตร)

การเตรียม

  • การให้ความร้อนแก่ฟองนมหรือนม เพื่อเริ่มให้อากาศได้เข้าไปในนมได้เพียงนิดหน่อย เป็นเพียงการทำให้นมมีอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น ถ้าคุณต้องการฟองครีมมากขึ้น คุณอาจจะทิ้งไว้นานขึ้นก็ได้
  • วางแก้วกาแฟใต้ท่อจ่ายกาแฟ และกดปุ่มสั่งให้มีการจ่ายกาแฟ espresso

Espresso

Espresso สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมอย่างแท้แน่นอนที่มาจากประเทศอิตาลี เพื่อการเตรียมอย่างถูกต้องและครบครัน ควรมีการใช้น้ำร้อนที่ใช้เพื่อการกลั่นกาแฟเป็นเวลานานถึง 25 วินาที แล้วกาแฟ Espresso ของคุณก็จะเต็มไปด้วยครีมฟองที่อยู่กันอย่างหนาแน่นที่จะทำให้คุณได้รสชาติอย่างแท้จริงของกาแฟ

ส่วนผสมของการทำ Espresso

  • เมล็ดกาแฟ
  • น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)

แก้วกาแฟ Espresso (ปริมาตรโดยประมาณ 70 มิลลิลิตร)

การเตรียม

  • กดปุ่มเพื่อให้เครื่องทำการจ่าย espresso

Lungo

Lungo เป็นกาแฟ espresso ที่มีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น แต่ว่าใช้ปริมาณกาแฟบดที่เท่าเดิมเหมือนกับการทำ espresso แต่ว่าจะใช้น้ำในการกลั่นมากกว่าเท่านั้น

ส่วนผสมในการทำ Lungo

  • เมล็ดกาแฟ
  • น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)

แก้วกาแฟ Espresso (ปริมาตรโดยประมาณ 70 มิลลิลิตร)

การเตรียม

  • กดปุ่มเพื่อให้เครื่องทำการจ่าย Lungo

รูปภาพของ Ristretto ขนาดใหญ่

ไม่มีอะไรที่จะน้อยไปกว่านี้อีกแล้ว ถ้ายิ่งคุณไปทางใต้ด้วยแล้ว การใช้น้ำในการทำก็ยิ่งน้อยลงไปอีก น้ำที่ใช้ในการทำ Ristretto จะถูกใช้เพียงครึ่งเดียวของการทำ espresso ในขณะที่ใช้ปริมาณกาแฟจำนวนที่เท่ากัน และสิ่งนี้เองที่ทำให้ Ristretto มีกลิ่นหอมของกาแฟอย่างเข้มข้น

ส่วนผสมในการทำ Ristretto

  • เมล็ดกาแฟ
  • น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)

แก้วกาแฟ Espresso (ปริมาตรโดยประมาณ 70 มิลลิลิตร)

การเตรียม

  • กดปุ่มเพื่อให้เครื่องทำการจ่าย espresso

Coffee-Crème

Coffee-Crème เป็นสูตรกาแฟจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คำว่า “Schümli” เป็นคำที่รู้กันดีในฐานะ ภาษาพูดที่เป็นที่นิยมกันทั่วไป เพราะสีครีมอ่อนนั่นเอง การทำ Coffee-Crème จะใช้น้ำมากกว่าการทำ espresso ดังนั้นเพื่อที่จะได้รสชาติที่ดีในการดื่ม Coffee-Crème นั้นจะเหมาะกับกาแฟที่มีผ่านการคั่วอย่างเบาบาง

ส่วนผสมในการทำ Coffee-Creme

  • เมล็ดกาแฟ
  • น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)
  • ครีมกาแฟ (เพื่อเพิ่มรสชาติ)

แก้วที่มีขนาดใหญ่ (ปริมาตรโดยประมาณ 140 มิลลิลิตร)

การเตรียม

  • กดปุ่มเพื่อให้เครื่องทำการจ่าย coffee
Source:http://www.oknation.net/blog/print.php?id=13622

No comments: