Monday, August 13, 2007

ไปกินกระเบื้องผักหวานที่บ้านผักหวาน


วันนี้ไปทานข้าวกับแฟนที่ร้านบ้านผักหวาน ร้านนี้โปรดร้านหนึ่งที่ไปกินเป็นประจำเพราะอยู่ไกล้บ้าน ถ้าใครอยากไปลองไปง่ายมากครับ ร้านอยู่ติดกับ Golden Place สาขารามคำแหง (สุขาภิบาล 3) ถ้าขับมาจากทาง ม.รามให้ขับตรงมาเรื่อยๆ ผ่านแยกลำสาลีแล้วตรงมาอีกจะเจอสามแยกบ้านม้า ถ้าเลี้ยวขวาจะไปเสรีไทยและ NIDA แต่ไม่ต้องเลี้ยวนะครับให้ตรงมาเรื่อยๆผ่าน คาฟูร์กับ TOPS มาสักพักนึงก็จะเห็นปั๊ม ป.ต.ท.กับ Golden Place อยู่ติดกัน เลี้ยวเข้าไปเลยครับ ร้านบ้านผักหวานอยู่ติดๆกันนั่นแหละ


ร้านดูธรรมดาแต่ขอบอกว่าอาหารอร่อยมาก อาหารส่วนมากจะมีผักหวานเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างเช่น ผักหวานบ้านหมูกรอบ (70 บาท) แกงส้มผักหวานกุ้งสด (70 บาท) แต่ที่แนะนำให้สั่งคือ กระเบื้องผักหวานครับ มันก็คือการะเบื้องทะเลนั่นแหละแต่ที่นี่เขาใส่ผักหวานสับเข้าไปด้วยกับกุ้ง มาทีไรเป็นต้องสั่งประจำเพราะราคาไม่แพงแค่ 70 บาทเอง (เอ...เพิ่งสังเกต อาหารร้านนี้ราคา 70 บาททั้งนั้นเลย) เขาทอดมากำลังดีไม่อมน้ำมัน มีรสกุ้งแซมนิดๆ กินกับซอสพริกเข้ากันมากมาก อีกอย่างที่แนะนำคือเกาเหลาหมูตุ๋นผักหวาน ขอเตือนว่าชามใหญ่มากทานได้สองคนเลย แต่คราวนีี้ไม่ได้สั่งเพราะอยากกินผัดซีอิ๊วมากกว่าเลยสั่งผัดซีอิ๊วทะเลผักหวานไป (60 บาท) รสชาดใช้ได้เค็มหวานกำลังดี มีกุ้งกับปลาหมึก(สัตว์ทะเลอย่างอื่นไปใหนหว่า) ผัดมากับก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่และผักหวาน มาปรุงเองอีกหน่อยใส่ พริกป่นกับน้ำส้มนิดนึงออกมากลมกล่อมพอดี ส่วนแฟนผมสั่งเส้นเล็กหมูตุ๋น (30 บาท) รสชาดกลมกล่อมอร่อยขึ้นกว่าเดิมเพราะเมื่อก่อนจะออกหวานนำแต่คราวนี่รสกำลังดี เช็คบิลออกมา 188 บาทครับรวมค่าน้ำ


มีเรื่องน่าตำหนินิดนึงคือมารยาทของพนักงานยังต้องปรับปรุงเพราะว่าหลังจากสั่งอาหารแล้วผมให้ทวนรายการว่ามีอะไรบ้าง ครั้งแรกผมฟังไม่ถนัดเลยขอให้ทวนอีกครั้ง คุณเธอทำหน้าไม่พอใจแถมถอนหายใจเฮือกใหญ่ต่อหน้าผม แล้วพูดกระแทกๆว่า "ก็เรียกรายการอาหารสั้นๆไง" แล้วใครจะไปตรัสรู้ด้วยเหรอมารยาททรามจริงๆ

Wednesday, August 8, 2007

ทานไข่วันละฟองมากเกินไปหรือไม่


ไข่เป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย สามารถประกอบอาหารได้หลายอย่าง แต่เป็นเวลานานหลายปีแล้วที่ทางการแพทย์พบว่า ไข่ประกอบด้วยคลอเรสเตอรอล ที่ทำให้คลอเรสเตอรอลในเลือดสูง และทำให้อัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด จึงมีคำแนะนำว่าในผู้ใหญ่ไม่ควรทานไข่เกินสัปดาห์ละ 3 ฟอง แต่จากการวิจัยในระยะหลัง ๆ พบว่า คลอเรสเตอรอลที่มีในไข่มีผลต่อคลอเรสเตอรอลในเลือดน้อยมาก ดังนั้นจึงเริ่มมีการรณรงค์ให้ทานไข่กันมากขึ้น และเพิ่มคำแนะนำให้ทานไข่วันละหนึ่งฟอง คำแนะนำใหม่นี้ใช้ได้จริงหรือไม่ เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย หรือเป็นเพียงคำโฆษณา


คุณค่าทางโภชนาการ


ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารอาหารหลายชนิดอยู่ภายในไข่ ในไข่ขาวจะมีโปรตีนสูงและเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงคือ มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย (Essential aminoacid) ส่วนในไข่แดงจะมีสารอาหารหลายชนิดได้แก่ โปรตีน ไขมัน วิตามันและแร่ธาตุ


ไขมันในไข่แดงส่วนใหญ่จะเป็นไขมันไม่อิ่มตัว รวมถึง omega-3 ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งมีคุณค่าเหมือนไขมันในปลาแซลมอนและปลาทะเล ส่วนคลอเรสเตอรอลจะมีเฉพาะในไข่แดง ไม่มีในไข่ขาว


สารอาหารอื่นได้แก่ ธาตุเหล็ก โฟลิก (Folic acid) ไรโบเฟลวิน (Riboflavin) โคลีน (choline) วิตามินเอ บี ดี และอี วิตามินที่ไม่พบในไข่คือ วิตามินซี


ธาตุเหล็กในไข่ มีคุณค่าเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ แต่เคี้ยวง่ายไม่เหนียวเหมือนเนื้อสัตว์ จึงเหมาะสมกับเด็กทารก และคนสูงอายุที่มีปัญหาเรื่องฟัน
โฟลิก เป็นสารที่ป้องกันเลือดจาง และป้องกันความพิการแต่กำเนิด มีความจำเป็นในหญิงที่ตั้งครรภ์
โคลีน (choline) เป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างความจำ (Cognitive function) ช่วยพัฒนาการในเด็กที่กำลังเติบโต


จะเห็นได้ว่าไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่ามาก ให้สารอาหารที่เกือบครบถ้วน ในขณะที่ราคาถูกกว่าอาหารอื่น ๆ ที่มีคุณค่าทางอาหารเท่ากัน สามารถทำเป็นอาหารได้หลายชนิด


ไข่กับคลอเรสเตอรอลและโรคหัวใจขาดเลือด


ในวงการแพทย์มีความกังวลในคลอเรสเตอรอลที่มีอยู่ในไข่ที่อาจจะเป็นต้นเหตุของไขมันในเลือดสูง ซึ่งจะก่อปัญหาให้กับอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด แต่ในงานวิจัยที่พบภายหลัง พบว่าคลอเรสเตอรอลในไข่มีผลทำให้คลอเรสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นความกลัวคลอเรสเตอรอลในไข่เริ่มลดลง โดยสมาคมหัวใจของสหรัฐอเมริกา (American Heart Association หรือ AHA) ได้เปลี่ยนคำแนะนำในการทานไข่ ซึ่งจากเดิมไม่ควรเกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ เป็นวันละไม่เกินหนึ่งฟอง


ไข่วันละฟองทานได้หรือไม่


ในคนทั่วไป การทานไข่วันละฟองถือว่าไม่มากเกินไป โดยเฉพาะในเด็กที่กำลังเจริญเติบโต และในผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องฟันที่ไม่สามารถทานอาหารโปรตีนอื่นได้ แนะนำให้ทานไข่เป็นแหล่งของโปรตีนแทนเนื้อสัตว์ ในคนสูงอายุถ้ามีปัญหาเรื่องไขมันในเลือดสูง ในบางมื้ออาจหลีกเลี่ยงการทานไข่แดง ทานเฉพาะไข่ขาวเท่านั้น คนที่ไม่ควรทานไข่มากเกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์คือ คนที่มีไขมันในเลือดสูง และจำเป็นต้องควบคุมไขมันในเลือด ผู้ที่มีประวัติแพ้ไข่ ก็คงต้องดทานเพื่อไม่ให้เกิดอาการแพ้


ประเทศไทยเป็นประเทศที่โชคดี มีการผลิตไข่ที่สามารถทานได้ตลอดปี และมีแหล่งผลิตที่ดีและสะอาดราคาไม่แพง ดังนั้นเราจึงควรเลือกทานอาหารโปรตีนที่มาจากไข่มากกว่าการเลือกทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ซึ่งคุณค่าทางอาหารสู้ไข่ไม่ได้

Monday, August 6, 2007

4 อาหารเลวที่ดีต่อร่างกายของคุณ


ถ้าคุณได้ชื่อว่าเป็นพวกที่ทานอาหารเพื่อสุขภาพอยู่ละก็ เชื่อว่าคุณคงกำลังหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกเนย นม และชีสอยู่แน่ แต่รู้ไหมว่าอาหารที่ได้ชื่อว่าเลวร้ายนั้น อันที่จริงมันก็มีสารอาหารบางอย่างที่สำคัญอยู่ และคุณจะได้คุณจากมันมากกว่าโทษ หากรู้จักกินแบบ "มีลิมิต" นั่นคือ

ชีส

แน่นอนชีสอุดมด้วยไขมันและแคลอรี แต่ในขณะเดียวกันมันยังเป็นแหล่งสำคัญของแคลเซียม รวมทั้งกรดไลโนเลอิกโมเลกุลคู่ ซึ่งเป็นไขมันประเภทดี ทำให้คุณลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน กรดชนิดนี้ยังช่วยในการลดน้ำหนักด้วยการไปสกัดกั้นการกักเก็บไขมันในร่างกายเลือกชีสชนิด Strong-flavored เช่น เฟต้าชีส บลูชีส และชีสพาร์เมซานสด (ไม่ขูด) ซึ่งคุณจะใช้ในปริมาณน้อยหากนำไปปรุงอาหารเลี่ยงชีสประเภทไขมันต่ำ เพราะชีสพวกนี้มีไขมันเพียง 6 กรัมต่อออนซ์ เมื่อนำไปปรุงอาหารแล้วจะไม่ได้รสชาติ เราจึงโน้มเอียงที่จะอนุญาตให้ตัวเองกินมันมากขึ้น เช่นเดียวกับชีสไม่มีไขมัน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีรส

ช็อกโกแลต

ลืมไปเลยที่ว่าช็อกโกแลตเป็นสาเหตุของสิว และไมเกรน ที่จริงมันมีส่วนผสมบางอย่างที่ต่อต้านการเกิดมะเร็ง และโรคหัวใจเช่นเดียวกับในผักและผลไม้ เว้นแต่ว่ามีไขมันสูงกว่าเท่านั้น แต่ถ้าหากคุณมองหาช็อกโกแลตในตอนที่หดหู่นั่นก็ถูกต้อง เพราะมันจะเพิ่มสารชีโรโตนินในสมอง ทำให้อารมณ์ดีขึ้นเลือก
ดาร์กช็อกโกแลต ช็อกโกแลตยิ่งเยอะก็หมายความว่าใส่โกโก้บัตเตอร์ซึ่งอุดมด้วยไขมันน้อยลงเลี่ยงช็อกโกแลตที่ผสมคาราเมล มาร์ชแมลโลว และไขมันที่ทำให้อ้วนอื่น ๆ

เนื้อวัว

พักการทานไก่ย่างชั่วคราวแล้วหันมากินสเต็กสักชิ้นเนื้อวัวเป็นแหล่งดีเลิศของโปรตีน และสารอาหารที่ผู้หญิงมักได้รับจากอย่างอื่นไม่เพียงพอ เช่น เหล็ก สังกะสี และวิตามินบี 12เลือกเนื้อท่อนโคนขา หรือเนื้อสะโพก ซึ่งเป็นส่วนของเนื้อที่มีเนื้อมากกว่ามัน เพราะจะมีไขมันอิ่มตัวเพียง 4.5 กรัมหรือน้อยกว่า ต่อเนื้อน้ำหนัก 3 ออนซ์ ปรุงแบบหมุนย่าง ซึ่งจะทำให้เราเหลือเนื้อที่ในจานสำหรับใส่ผักได้มากขึ้นเลี่ยงเนื้อซี่โครงและทีโบนชั้นเลิศ เพราะมีไขมันและแคลอรีมากเป็นเท่าตัวของส่วนอื่น ๆ

กาแฟ

ไม่จำเป็นต้องงดดื่มกาแฟ การวิจัยเร็ว ๆ นี้ปฏิเสธว่า กาแฟไม่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคหัวใจ เนื้อเยื่อในหน้าอกผิดปกติ หรือความดันโลหิตสูง หากแต่คาเฟอีนช่วยบรรเทาอาการแพ้ ทำให้คุณกระฉับกระเฉงและสมาธิดีขึ้นเลือกกำหนดตัวเองให้ดื่มกาแฟไม่เกิน 2 - 3 แก้วต่อวัน และอย่าใส่ครีมกับน้ำตาลให้มากนักเลี่ยงกาแฟแก้วใหญ่พิเศษ ที่อุดมไปด้วยครีม น้ำตาล น้ำแร่ และวิปครีม ซึ่งให้แคลอรีมากถึง 300 แคลอรี

ถ้าทำได้ตามนี้ ก็รับประกันว่าจะได้ความอร่อยที่ไม่เป็นโทษแน่ ๆ

ที่มา: http://www.horapa.com/content.php?Category=Healthy&No=252

คีรีธารา...ฮาราคีรีที่เมืองกาญจน์


พอดีเมื่อวันเข้าพรรษาที่ผ่านมา ต้องไปรับแฟนที่ บ้านโป่ง จ.ราชบุรี แล้วก็เลยไปขับรถเล่นแถวเมือง กาญจน์ ขากลับแวะกินข้าวที่
คีรีธารา ใกล้ใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำแคว เพราะน้องชายเคยแวะมาดูตลาดที่เมืองกาญจน์แล้วบอกว่าร้านนี้เริ่ด พอเดินเข้าไปในร้าน บรรยากาศ ก็เริ่ดจริงๆ คีรีธาราการจัดแต่งแนวบาหลีมองดูเหมือนเป็นโรงแรมเลยครับ มีโซนที่นั่งไกล้ๆน้ำติดกับแม่นำแควเห็นโรงแรม Felix อยู่ฝั่งตรงข้าม ถ้าใครมาแนะนำให้นั่งที่ติดแม่น้ำครับ บรรยากาศโรแมนติกมากมาก

ลองเปิดเมนูดูสำรวจรายชื่ออาหารว่ามีอะไรน่าสนใจมั่ง เห็นราคาอาหารแล้วบอกได้เลยว่าร้านนี้ไม่แพง อย่างเช่น ยำตำลึงกรอบ 65 บาท แกงเผ็ดเป็ดย่าง 90 บาท เขียวหวานผัดแห้งห่อไข่ 100 บาท ผัดเผ็ดปลาคัง 120 บาท พล่ากุ้งคะน้ากรอบ 85 บาท เลยลองสั่งอาหารไปสามอย่างก่อน มีแกงเผ็ดเป็ดย่าง ยำตำลึงกรอบ แกงส้มชะอมไข่กุ้งสด อ้อแล้วข้าวเปล่าอีกโถนึง

รอไม่นาน จานแรกก็มาเป็น แกงส้มชะอมไข่กุ้งสด หน้าตาดูดีเชียว ที่หน้าแปลกคือแกงส้มชะอมร้านนี้ใส่มะเขือเทศมาด้วย ในชามก็มี กุ้งสด ชะอมไข่ทอด ( ก็แกงส้มชะอมไข่กุ้งสด นิ่) หน้าตาผ่าน ขั้นต่อไปต้องลองว่าอร่อยมั๊ย ลองซดนำแกงคำแรก เอ๊ะ! ทำไมแกงส้มรสแปลกๆ แกงส้มควรจะออกเปรี้ยวนำนี่นาแต่ร้านนี้หวานนำ OK ไม่ว่ากัน สูตรใครสูตรมัน แต่โดยรวมแล้วใช้ได้ อร่อยดีสักพักจานที่สองก็มาเป็น ยำตำลึงกรอบ สองจานนี้ไช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็มาเสิร์ฟแล้ว เร็วดีแฮะ ยำตำลึงกรอบของที่นี่เขาเอาใบตำลึงไปชุบแป้งทอดแล้วเสิร์ฟกับน้ำจิ้มหน้าตากับรสชาดเหมือนน้ำจิ้มที่กินกับข้าวตังหน้าตั้ง แต่ออกเผ็ดกว่า รสชาดอร่อยที่เดียวสำหรับจานนี้ ใบตำลึงกรอบกรุบไม่อมน้ำมัน น้ำจิ้มก็รสชาดกลมกล่อมมีกลิ่นถั่วหอมหอมแทรกอยู่นิดนิด

เสร็จไปสองอย่างเหลือแกงเผ็ดเป็ดย่างอีกอย่างนึง รอไป 20 นาที เอ มัยยังไม่มาวะ หรือ ถอนขนเป็ดอยู่ เห็นจะไม่ดีซะแล้ว แฟนผมก็เลยถามน้องบริกรว่าช่วยตาม แกงเผ็ดเป็ดย่างให้ด้วย หายไปซักพักน้องคนเดิมก็กลับมาด้วยคำตอบที่น่าฟังมากที่สุดในโลก "แกงเป็ดหมดค่ะ" เฮะ ! แล้วให้รอทำไมตั้ง 20 นาที แทนที่จะมาบอกแต่เนิ่น ๆ ฝนก็กำลังจะตกใส่หัว ดีแตกซะแล้วคีรีธารา เป็ดไม่ได้กิน กินปลาละกัน เลยสั่งปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมมาลอง เอาอีกแล้ว รอเกือบ 15 นาทีกว่าปลาจะมาแล้วรสชาดก็เฉยๆมาก ปลาเหนียวไม่กรอบ กระเทียมก็เหนียว ไม่ประทับใจเลยจานนี้ สู้สองจานแรกไม่ได้

เช็คบิลออกมา 460 บาทรวมน้ำกับน้ำแข็งแล้ว ไม่แพงเกินไปแต่เสียอารมณ์ที่มาดีแตกตอนท้ายซะนี่ ถ้าร้านอาหารไม่สามาถคงมาตรฐานไว้ได้และ operation ในร้านจัดกากรไม่ดี ปัญหาใหญ่นะเนี่ย ผู้บริหารควนปรับปรุงบางส่วนของ operation ในร้านซะนะครับไม่งั้น คีรีธารา ควรไปทำฮาราคีรีซะดีกว่าข้อหาไม่สามารถคงมาตรฐานไว้ได้

Sunday, August 5, 2007


ปลา ” ไม่ใช่เพียงแค่กินแล้วฉลาด แต่หากกินปลาอย่างฉลาด โดยการย่างหรือนึ่งจะช่วยป้องกันภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งหากไม่ป้องกัน ดูแล มีโอกาสเสี่ยงสูงในการทำให้เส้นเลือดในสมองอุดตัน และกลายเป็นอัมพาตในที่สุด

ศ . นพ . เกียรติชัย ภูริปัญโญ อายุรแพทย์โรคหัวใจ สถาบันหัวใจเพอร์เฟคฮาร์ท - ปิยะเวท กล่าวว่า หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชนิด Atrial Fibrilllation ถือเป็นโรคหัวใจชนิดหนึ่ง สาเหตุเกิดมาจากมีจุด หรือ ตำแหน่งบางตำแหน่งในหัวใจที่กำเนิดกระแสไฟฟ้าผิดปกติ หรือมีจุดวงจรลัดไฟฟ้าเล็กๆ ภายในหัวใจทำให้การหดตัวของหัวใจช่องบนผิดปกติ มีผลให้การหมุนเวียนของเลือดที่สูบฉีดในหัวใจติดขัด ทำให้เลือดค้าง และเกิดลิ่มเลือดขึ้นในตำแหน่งช่องบนของหัวใจ ซึ่งลิ่มเลือดนี้มีโอกาสที่จะหลุดจากหัวใจไปตามอวัยวะต่างๆ ขอร่างกาย แต่ส่วนใหญ่จะไปที่สมอง และทำให้เส้นเลือดในสมองอุดตัน และกลายเป็นอัมพาตในที่สุด

ผลที่ได้จากการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมอายุรแพทย์หัวใจในอเมริกา (American Heart Association) ยังแนะนำด้วยว่า การรับประทานปลาทูน่า หรือปลาอื่นๆ ที่ผ่านกระบวนการย่างหรือนึ่งอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยลดความเสี่ยงของภาวะตั้งหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ โดยเฉพาะในกลุ่มทั้งหญิงและชายที่สูงอายุ นอกจากนั้น ยังช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิตด้วย อย่างไรก็ตามหากรับประทานปลาแต่เป็นปลาทอดจะไม่ช่วยลดความเสี่ยงนี้แต่อย่างใด ศ . นพ . เกียรติชัย ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า อาหารหรือยาบางชนิดมีผลต่อภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ได้แก่ แอลกอฮอล์ คาเฟอีน ( กาแฟ / ชา ) บุหรี่ ยากระตุ้น ที่มีสารคาเฟอีน ยาแก้ปวดบางชนิด นอกจากนั้นอาจมีปัจจัยภายนอกอีกหลายประการ เช่น การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน การนอนหลับพักผ่อนไม่พอ ความเครียดการออกกำลังกายมากเกินไป

อย่างไรก็ตามในกรณีหัวใจเต้นผิดจังหวะ เกิดจากมีจุดลัดวงจรไฟฟ้า ปัจจุบันมีวิธีรักษาให้หายขาดได้ถึงร้อยละ 90-95 การรักษาโดยจี้ด้วยคลื่นไฟฟ้าผ่านสายสวนหัวใจ การรักษาดังกล่าวใช้วิธีการเจาะหลอดเลือดบริเวณต้นขา สอดสายสวนหัวใจเข้าไปหาตำแหน่งของทางลัดวงจรไฟฟ้าในหัวใจ เมื่อหาตำแหน่งได้แล้วก็ผ่านกระแสไฟฟ้าความถี่สูงเท่าคลื่นวิทยุผ่านสายสวนหัวใจไปยังตำแหน่งดังกล่าวกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ นั้น จะถูกเปลี่ยนให้เป็นพลังงานความร้อน และทำให้อุณหภูมิที่ปลายสายสวนหัวใจเพิ่มขึ้นจาก 37 องศา เป็น 55 องศา หรือเท่ากับน้ำอุ่นๆ ทำให้ทางลัดวงจรไฟฟ้าดังกล่าวถูกทำลายไป ปัจจุบันการรักษาโดยวิธีจี้ด้วยคลื่นไฟฟ้านี้ ทำให้คนไข้ประมาณร้อยละ 90-95 หายขาดจากโรคหัวใจ

ที่มา:http://www.thainhf.org/foodandwater/detail4.asp