Monday, August 6, 2007

คีรีธารา...ฮาราคีรีที่เมืองกาญจน์


พอดีเมื่อวันเข้าพรรษาที่ผ่านมา ต้องไปรับแฟนที่ บ้านโป่ง จ.ราชบุรี แล้วก็เลยไปขับรถเล่นแถวเมือง กาญจน์ ขากลับแวะกินข้าวที่
คีรีธารา ใกล้ใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำแคว เพราะน้องชายเคยแวะมาดูตลาดที่เมืองกาญจน์แล้วบอกว่าร้านนี้เริ่ด พอเดินเข้าไปในร้าน บรรยากาศ ก็เริ่ดจริงๆ คีรีธาราการจัดแต่งแนวบาหลีมองดูเหมือนเป็นโรงแรมเลยครับ มีโซนที่นั่งไกล้ๆน้ำติดกับแม่นำแควเห็นโรงแรม Felix อยู่ฝั่งตรงข้าม ถ้าใครมาแนะนำให้นั่งที่ติดแม่น้ำครับ บรรยากาศโรแมนติกมากมาก

ลองเปิดเมนูดูสำรวจรายชื่ออาหารว่ามีอะไรน่าสนใจมั่ง เห็นราคาอาหารแล้วบอกได้เลยว่าร้านนี้ไม่แพง อย่างเช่น ยำตำลึงกรอบ 65 บาท แกงเผ็ดเป็ดย่าง 90 บาท เขียวหวานผัดแห้งห่อไข่ 100 บาท ผัดเผ็ดปลาคัง 120 บาท พล่ากุ้งคะน้ากรอบ 85 บาท เลยลองสั่งอาหารไปสามอย่างก่อน มีแกงเผ็ดเป็ดย่าง ยำตำลึงกรอบ แกงส้มชะอมไข่กุ้งสด อ้อแล้วข้าวเปล่าอีกโถนึง

รอไม่นาน จานแรกก็มาเป็น แกงส้มชะอมไข่กุ้งสด หน้าตาดูดีเชียว ที่หน้าแปลกคือแกงส้มชะอมร้านนี้ใส่มะเขือเทศมาด้วย ในชามก็มี กุ้งสด ชะอมไข่ทอด ( ก็แกงส้มชะอมไข่กุ้งสด นิ่) หน้าตาผ่าน ขั้นต่อไปต้องลองว่าอร่อยมั๊ย ลองซดนำแกงคำแรก เอ๊ะ! ทำไมแกงส้มรสแปลกๆ แกงส้มควรจะออกเปรี้ยวนำนี่นาแต่ร้านนี้หวานนำ OK ไม่ว่ากัน สูตรใครสูตรมัน แต่โดยรวมแล้วใช้ได้ อร่อยดีสักพักจานที่สองก็มาเป็น ยำตำลึงกรอบ สองจานนี้ไช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็มาเสิร์ฟแล้ว เร็วดีแฮะ ยำตำลึงกรอบของที่นี่เขาเอาใบตำลึงไปชุบแป้งทอดแล้วเสิร์ฟกับน้ำจิ้มหน้าตากับรสชาดเหมือนน้ำจิ้มที่กินกับข้าวตังหน้าตั้ง แต่ออกเผ็ดกว่า รสชาดอร่อยที่เดียวสำหรับจานนี้ ใบตำลึงกรอบกรุบไม่อมน้ำมัน น้ำจิ้มก็รสชาดกลมกล่อมมีกลิ่นถั่วหอมหอมแทรกอยู่นิดนิด

เสร็จไปสองอย่างเหลือแกงเผ็ดเป็ดย่างอีกอย่างนึง รอไป 20 นาที เอ มัยยังไม่มาวะ หรือ ถอนขนเป็ดอยู่ เห็นจะไม่ดีซะแล้ว แฟนผมก็เลยถามน้องบริกรว่าช่วยตาม แกงเผ็ดเป็ดย่างให้ด้วย หายไปซักพักน้องคนเดิมก็กลับมาด้วยคำตอบที่น่าฟังมากที่สุดในโลก "แกงเป็ดหมดค่ะ" เฮะ ! แล้วให้รอทำไมตั้ง 20 นาที แทนที่จะมาบอกแต่เนิ่น ๆ ฝนก็กำลังจะตกใส่หัว ดีแตกซะแล้วคีรีธารา เป็ดไม่ได้กิน กินปลาละกัน เลยสั่งปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมมาลอง เอาอีกแล้ว รอเกือบ 15 นาทีกว่าปลาจะมาแล้วรสชาดก็เฉยๆมาก ปลาเหนียวไม่กรอบ กระเทียมก็เหนียว ไม่ประทับใจเลยจานนี้ สู้สองจานแรกไม่ได้

เช็คบิลออกมา 460 บาทรวมน้ำกับน้ำแข็งแล้ว ไม่แพงเกินไปแต่เสียอารมณ์ที่มาดีแตกตอนท้ายซะนี่ ถ้าร้านอาหารไม่สามาถคงมาตรฐานไว้ได้และ operation ในร้านจัดกากรไม่ดี ปัญหาใหญ่นะเนี่ย ผู้บริหารควนปรับปรุงบางส่วนของ operation ในร้านซะนะครับไม่งั้น คีรีธารา ควรไปทำฮาราคีรีซะดีกว่าข้อหาไม่สามารถคงมาตรฐานไว้ได้

No comments: